Dưới đây xin giới thiệu cho mọi người một số món ăn ngon và cách chế biến mà gia đình mình đã áp dụng để mọi người có thể có những món ăn bổ dưỡng, ngon và lạ từ rau chùm ngây nhé.
1. Canh rau chùm ngây nấu thịt băm
Nguyên liệu
- 200gr rau chùm ngây
- 200gr thịt nạc
- Gia vị: dầu ăn, hành, bột canh, mì chính.
L chùm ngây phơi khô tán bột có thể để rất lâu mà không mất chất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều món ăn như cháo, bột trẻ em, nhồi bột làm bánh, pha nước uống.
Hoa chùm ngây nhiều mật ngọt và giàu dinh dưỡng, làm rau hoặc phơi khô dùng nấu lấy nước uống như một loại trà. Trái non được dùng xào, nấu canh, hầm xương, ninh súp như đậu côve và cho hương vị gần tương tự măng tây. Hạt chùm ngây già có thể rang ăn như đậu phộng. Rễ non của cây ăn sống hoặc làm gia vị như cải ngựa (mù tạt).
1. Canh rau chùm ngây nấu thịt băm
Nguyên liệu
- 200gr rau chùm ngây
- 200gr thịt nạc
- Gia vị: dầu ăn, hành, bột canh, mì chính.
L chùm ngây phơi khô tán bột có thể để rất lâu mà không mất chất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều món ăn như cháo, bột trẻ em, nhồi bột làm bánh, pha nước uống.
Hoa chùm ngây nhiều mật ngọt và giàu dinh dưỡng, làm rau hoặc phơi khô dùng nấu lấy nước uống như một loại trà. Trái non được dùng xào, nấu canh, hầm xương, ninh súp như đậu côve và cho hương vị gần tương tự măng tây. Hạt chùm ngây già có thể rang ăn như đậu phộng. Rễ non của cây ăn sống hoặc làm gia vị như cải ngựa (mù tạt).
MỘT SỐ CÁCH CHẾ BIẾN CƠ BẢN:
+200g rau chùm ngây: lặt và rửa sạch + 200g tôm tươi : lột vỏ, chẻ lưng, rút chỉ đen, băm nhỏ (có thể sử dụng tôm khô, thịt bò, thịt nạc băm, hoặc nấu chay với nấm) + 750 ml nước dùng (khẩu phần 2-3 người ăn)
+200g rau chùm ngây: lặt và rửa sạch + 200g tôm tươi : lột vỏ, chẻ lưng, rút chỉ đen, băm nhỏ (có thể sử dụng tôm khô, thịt bò, thịt nạc băm, hoặc nấu chay với nấm) + 750 ml nước dùng (khẩu phần 2-3 người ăn)
Rau chùm ngây nấu tôm tươi
+ 150 g rau chùm ngây: lặt sạch, xào với trứng (3 quả hoặc 150 g thịt bò hoặc với nấm): khẩu phần cho 2-3 người ăn.
Rau chùm ngây xào trứng
+ Trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, giúp ổn định huyết áp, ổn định đường huyết, bảo vệ gan: Mỗi ngày dùng 150g lá Chùm ngây tươi rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước sạch vắt lấy nước cốt (hoặc dùng máy xay sinh tố), thêm 2 muỗng canh mật ong trộn đều, chia uống 3 lần dùng trong ngày. (theo Lương y Nguyễn Công Đức- ĐH Y Dược, TP.HCM)
+ Nước sinh tố : xay 20gr lá chung với 2 muỗng cafe sữa, 2 muỗng café đường uống như uống sinh tố.
Video clip - Rau Chùm Ngây, công dụng của Rau Chùm Ngây - Chương trình Thành Phố Hôm Nay [HTV9] - Chuyên mục Bạn cần biết
No comments:
Post a Comment